Chuyên mục giới thiệu Thông tin chuyên ngành về COVID-19

Trong thời gian nghỉ cách ly xã hội mùa dịch COVID-19, rất nhiều nhà xuất bản lớn trên thế giới đồng loạt mở kho tài liệu điện tử, cung cấp quyền truy cập miễn phí cho mọi đối tượng bạn đọc quan tâm về vấn đề này. Trung tâm Học liệu xin lần lượt giới thiệu các nguồn tin chọn lọc nhất tới các bạn sinh viên, anh/chị cao học, bác sĩ, cùng các đối tượng độc giả khác.

1. COVID-19 Open Research Dataset (CORD-19):

Để ứng phó với đại dịch COVID-19, Allen Institute for Al đã phối hợp cùng với những nhóm nghiên cứu hàng đầu trên thế giới tổng hợp và phát hành nhóm cơ sở dữ liệu COVID-19 Open Research Dataset (CORD-19). Đây là một nguồn cơ sở dữ liệu miễn phí có hơn 45.000 bài báo học thuật, gồm trên 33.000 bài toàn văn về COVID-19 và họ vi-rút corona phục vụ cộng đồng nghiên cứu trên toàn thế giới.

Việc tải tài liệu từ nguồn này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với Quy định Cấp phép Sử dụng Cơ sở Dữ liệu (Dataset License). Để tải liệu bạn tham khảo danh mục dưới đây:

Những bài báo mới nhất được bổ sung vào cơ sở dữ liệu đến ngày 27.03.2020 với tổng số hơn 33.000 bài toàn văn.

2.Elsevier’s Novel Coronavirus Information Center

Trung tâm thông tin về vi-rút corona chủng mới của Elsevier đã được mở cho độc giả truy cập miễn phí tới hơn 20.000 bài toàn văn, có thể đọc được trên máy liên quan đến COVID-19 trong thời gian cần thiết. Nguồn thông tin về bệnh nhân và lâm sàng cũng được cung cấp, cùng với quyền truy cập đến 256 giáo trình có chọn lọc.

Ở đây, độc giả sẽ tìm được những thông tin chuyên môn về vi-rút SARS-CoV-2 (Corona chủng mới) và COVID-19 (bệnh viêm phổi cấp) được sắp xếp phân loại với mục đích phục vụ cộng đồng nghiên cứu và nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Mọi thông tin trên trang này được cấp quyền truy cập miễn phí kể cả các hướng dẫn cho bác sĩ/nhân viên y tế và hướng dẫn dành cho bệnh nhân.

  • Mục dành cho Nhà Nghiên Cứu:

Dưới tab Research, bạn sẽ tìm được những bài nghiên cứu mới nhất về COVID-19 kể cả đang trong giai đoạn đầu xuất bản cùng với các bài đã được thẩm định nội dung được lấy từ nhiều tạp chí gồm The Lancet và Cell Press. Nhà xuất bản cũng đã liên kết với ScienceDirect để cấp quyền truy cập miễn tới 20.000 bài báo có liên quan. Tất cả những bài báo này đều được cung cấp bài toàn văn, có thể sử dụng data mining, tái sử dụng và phân tích tùy nhu cầu.

Trường hợp data mining, nhập:

Username: public

Password: beat_corona (lưu ý: cần cài đặt phần mềm/tiện ích FTP client để tải tài liệu)

  • Mục dành cho Bác Sĩ/Nhân Viên Y Tế:

Dưới tab Clinical information, bạn sẽ tìm được những hướng dẫn kỹ năng dựa trên bằng chứng, các kế hoạch chăm sóc, chữa trị, giáo dục bệnh nhân cùng các buổi hội thảo chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp do CDC tổ chức.

  • Mục dành cho Bệnh Nhân:

Ở mục Patient resources, bạn có thể tìm thấy video nói về vi-rút corona (3D4Medical coronavirus video), các nguồn thông tin của CDC và WHO, thông tin về Chương trình Tiếp cận Bệnh nhân với mục đích nghiên cứu. 

3. Cambridge University Press: Coronavirus Free Access Collection

Cùng chung hành động với các nhà xuất bản danh tiếng khác trong lĩnh vực học thuật, Cambridge University Press giới thiệu một tuyển tập sách và các bài viết về COVID-19 cũng như các chủ đề có liên quan. Sách được sắp xếp theo chương. Số lượng bài viết vẫn tiếp tục được cập nhật. Các bài đánh dấu tick màu xanh lục được cấp quyền truy cập toàn văn ở dạng file pdf.

Thúy Hoa (biên tập)

Bài viết gần đây

1 | 2 | Next |